Hơn 1 nửa các đời tổng thống Mỹ đều là những người theo đuổi ngành luật và ngành luật cũng là nơi khai sinh ra những con người kiệt xuất của xứ Cờ Hoa. Chỉ nhiêu đó thôi cũng đủ nói lên thương hiệu “du học Mỹ ngành luật” mạnh mẽ đến cỡ nào.

Điều đáng nói dù khó nhằn, nhưng học Luật ở Mỹ lại mang đến sinh viên các giá trị vượt xa ý nghĩa bằng cấp, rập khuôn mà thay vào đó là tính ứng dụng cao, giúp sinh viên có nhiều cơ hội để phát triển nghề nghiệp, làm chủ con đường tương lai của mình.

Trong bài viết hôm nay, PTAS sẽ mang đến cho bạn những thông tin hữu ích về ngành học cực kỳ phát triển với mức thu nhập siêu hấp dẫn này dành cho các bạn đang quan tâm đến du học Mỹ.

I. Ngành luật ở Mỹ như thế nào?

Du học Mỹ ngành luật rất khó nhưng lại mở ra những triển vọng nghề nghiệp sáng lạng

Du học Mỹ ngành luật rất khó nhưng lại mở ra những triển vọng nghề nghiệp sáng lạng

Mỹ là nước “Common law”- Bạn có thể tìm hiểu khái niệm này kỹ hơn qua các thông tin được đăng tải trên mạng. Nói một cách tóm tắt thì luật của Mỹ là theo hệ thống luật Anh - Mỹ - Một đạo luật được phát triển ở Anh và dần lan sang các nước khác, trong đó có Mỹ. Và tại những nước áp dụng hệ thống luật này, ngành luật hay các trường đào tạo luật thường được nhìn nhận như là một dạng thức “đào tạo nghề”.

Chính điều này làm nên sự khác biệt khi học ngành luật ở Mỹ vì nội dung học cô đọng nhưng bám sát thực tiễn, mở ra cho sinh viên cơ hội làm việc ngay cả khi chưa tốt nghiệp.

Ngành luật ở Mỹ là ngành được trọng vọng và cũng là “con đường” dẫn đến các vị trí cao cấp trong chính phủ, đơn cử như vị trí Tổng thống Mỹ. Trở thành một luật sư ở Mỹ cũng mang lại nguồn thu nhập khổng lồ, bình quân từ 60.000 đến 200.000 USD/ năm hoặc những cá nhân xuất sắc thì con số còn có thể đạt đến 300.000 USD/năm.

Chính vì vậy, nếu có định hướng trở thành chính trị gia hoặc mong muốn có thu nhập tốt hơn so với ngành mà mình đã tốt nghiệp hoặc cần am hiểu luật, sử dụng các kiến thức luật cho các công việc kinh doanh của mình thì người ta sẽ chuyển sang ngành học này.

II. Học luật ở Mỹ bao nhiêu năm

Rất nhiều sinh viên quốc tế du học Mỹ ngành luật - Đặc biệt trong khu vực Đông Nam Á là Thái Lan

Rất nhiều sinh viên quốc tế du học Mỹ ngành luật - Đặc biệt trong khu vực Đông Nam Á là Thái Lan

Tại Việt Nam, chúng ta vẫn quen với khái niệm cử nhân Luật dành cho các bạn theo học các trường đại học luật hệ 4 năm, cao hơn là thạc sĩ luật và Tiến sĩ luật. Ở Mỹ thì bằng Juris Doctor (gọi tắt là J.D), Master of Laws (gọi tắt là LLM.) và Doctor of Juris Science (S.J.D).

Trong đó, J.D là bằng cấp đầu tiên trong hệ thống đào tạo của các trường luật ở Mỹ. Nhiều người cho rằng nó sẽ tương đồng với bằng cử nhân ở Việt Nam nhưng trên thực tế thì thời gian học của nó là 3 năm nếu học toàn thời gian và 4 năm nếu học bán thời gian. Và như đã đề cập ở trên, nội dung học tập khá cô động. Thông thường, công dân Mỹ sẽ chỉ học bằng J.D là đã đi làm được rồi. Tuy nhiên, trước khi được học thì họ cũng phải tốt nghiệp / có bằng cử nhân của một ngành khác.

Đối với sinh viên quốc tế muốn du học Mỹ ngành luật thì bạn nên biết rằng, điều kiện đầu vào sẽ bao gồm cả bằng đại học hệ 4 năm hoặc tương đương ở bất kỳ chuyên ngành nào vì vậy nếu tính ra thì bạn cũng sẽ phải bỏ ra một khoản thời gian tương tự.  Nếu chưa có bằng đại học thì bạn sẽ phải theo học khóa Pre-law 4 năm rồi mới được apply. Vì vậy tổng thời gian học sẽ là 7 năm.

Bạn cũng cần lưu ý nếu hành nghề luật tại Mỹ thì chỉ cần bằng J.D là đủ còn bằng LLM hoặc S.J.D thường dành cho sinh viên nước ngoài nếu họ muốn tìm hiểu về pháp luật Mỹ hoặc theo học để trở về nước hành nghề.

Trên thực tế, việc có được một tấm bằng luật ở Mỹ là điều vô cùng tự hào và xứng đáng để nỗ lực.

III. Điều kiện du học Mỹ ngành luật

Điều kiện để học luật ở Mỹ không hề đơn giản

Điều kiện để học luật ở Mỹ không hề đơn giản

Học luật ở Mỹ ngoài thời gian dài hơn so với trong nước thì yêu cầu đầu vào cũng rất khắt khe. Để theo học ngành này, sinh viên cần phải đáp ứng những điều kiện sau đây:

  • Có bằng đại học (hoặc tương đương) ở bất kỳ chuyên ngành nào (yêu cầu bằng hệ 4 năm)

  • Đã đăng ký với trung tâm dịch vụ dữ liệu trường luật của Mỹ (Law School Data Assembly Service – LSDAS).

  • Đạt điểm số LSAT tối thiểu là 153 trở lên của Hiệp Hội Luật Sư Ðoàn Hoa Kỳ (American Bar Association – ABA)

  • Có thư giới thiệu, tốt nhất là từ một vị giáo sư có liên quan đến ngành

  • Chứng chỉ TOEFL (90+) / IELTS (6.5+) 

  • Có nguồn tài chính dồi dào để đủ khả năng chi trả cho các năm học ở phí

| >>> Xem thêm: Du học Mỹ cần chuẩn bị bao nhiêu tiền?

Đối với những bạn sinh viên Việt Nam đã có bằng đại học luật 4 năm, muốn du học Mỹ ngành này thì bạn cần vượt qua kỳ thi sát hạch về luật của Mỹ và điểm TOEFL/ IELTS phải cao. Trong trường hợp đạt thành tích xuất sắc, bạn có thể vào học thẳng 3 năm ở trường luật mà không cần học 4 năm pre-law nữa.

IV. Lộ trình học luật ở Mỹ

Lộ trình học luật ở Mỹ gồm 3 đến 4 năm (chưa tính bằng cấp đại học hệ 4 năm như yêu cầu đầu vào)

Lộ trình học luật ở Mỹ gồm 3 đến 4 năm (chưa tính bằng cấp đại học hệ 4 năm như yêu cầu đầu vào)

Trong chương trình đào tạo luật ở Mỹ, sinh viên sẽ có cơ hội trải nghiệm những kiến thức thực tiễn ngay từ những năm đầu. Cụ thể, khi theo học chương trình 3 năm thì:

  • Năm nhất: Sinh viên sẽ được học các khóa học về văn bản quy phạm pháp luật, các loại hợp đồng, luật dân sự, luật hiến pháp và cách viết văn bản ngành luật.

  • Năm hai: sinh viên sẽ tập trung nhiều vào thực hành về luật như biện hộ cũng như các hoạt động ngoại khóa khác. Hết năm thứ 2 nhiều sinh viên đã bắt đầu đi tìm nơi thực tập để học hỏi, trau dồi kinh nghiệm thực tiễn và rèn luyện các kỹ năng cá nhân.

  • Năm ba: Trong năm cuối này, sinh viên sẽ được chọn chuyên ngành để theo học như chuyên ngành luật quốc tế, luật di trú, luật thương mại, luật doanh nghiệp hay luật chống độc quyền, luật sở hữu trí tuệ... Sau đó, sinh viên sẽ phải trải qua kỳ thi sát hạch của Hội luật sư đoàn Hoa Kỳ. Kỳ thi này sẽ quyết định xem bạn có đủ điều kiện để làm việc ở ngành luật hay không.

Kết thúc chương trình nói trên bạn sẽ được cấp bằng J.D nhưng để có thể hành nghề tại một bang nào đó thì bạn cần tìm hiểu thủ tục và có thể phải tiến hành vượt qua 1 kỳ thi khác của bang.

V. Phương pháp giảng dạy của các trường luật ở Mỹ

Trong xuyên suốt quá trình theo học, sinh viên ngành luật ở Mỹ sẽ được học tập và làm quen với phương pháp Socrates. Đây là phương pháp khoa học được sử dụng hầu hết ở các trường đào tạo luật. 

Theo đó, sinh viên sẽ được gọi ngẫu nhiên lên bục giảng và được giảng viên hỏi về một vấn đề bất kỳ hoặc yêu cầu giải quyết những tình huống có thật trong cuộc sống. Sinh viên sẽ phải trả lời và bảo vệ luận điểm và ý kiến của mình trước giảng viên và các bạn bạn cùng lớp. 

Phương pháp này giúp sinh viên rèn luyện tư duy phản biện, khả năng trình bày trước công chúng, phản xạ nhanh nhạy trong nhiều tình huống căng thẳng… là những yếu tố làm nên một luật sư xuất sắc trong tương lai.

VI. Top các trường đại học luật ở Mỹ

1. Đại học Harvard

Đại học luật Harvard

Đại học luật Harvard

Chắc hẳn các không ai là không biết đến trường đại học Harvard lừng danh thế giới. Đây là ngôi trường đào tạo ra vô số các kỳ tài cho nước Mỹ nói chung và thế giới nói riêng. 

Harvard nổi tiếng với nhiều ngành đào tạo trong đó phải nhắc đến ngành luật danh giá. Mặc dù con đường vào đại học Harvard là vô cùng khó khăn và ngành luật lại càng không dễ vào nhưng giá trị thiết thực mà tấm bằng cử nhân Luật tại đây sẽ đem đến cho sinh viên những bước tiến vượt trội trong sự nghiệp cầm cân nảy mực.

2. Đại học New York

Đại học New York cũng là một cái tên ấn tượng trong danh sách những ngôi trường đào tạo ngành luật hàng đầu ở Mỹ. Theo thống kê có tới 87% sinh viên luật của trường có được việc làm nhanh chóng sau khi tốt nghiệp.

Theo học một trường như đại học New York nói chung và ngành luật nói riêng sẽ mang lại chất lượng đào tạo hàng đầu cùng với đó là sự công nhận bằng cấp rộng rãi ở khắp nơi trên thế giới.

3. Đại học Stanford

Stanford cũng là một lựa chọn tốt để bạn du học ngành luật ở Mỹ. Đây là một đại học danh tiếng, lâu đời, có vị trí cao trong danh sách các trường đại học hàng đầu thế giới nói chung và tại Mỹ nói riêng.

Stanford có nền giáo dục và cơ sở vật chất chất lượng, luôn được đầu tư nâng cao không ngừng. Hiện có đến 73% sinh viên luật của đại học Stanford tìm được việc làm ngay sau khi tốt nghiệp.

4. Đại học Virginia (Viện Đại học Virginia hay Đại học Virginia)

 Đại học luật Virginia

Đại học luật Virginia

Là một trường đại học công lập hàng đầu Khối thịnh vượng chung Virginia. Thành lập vào năm 1819 bởi tác giả bản Tuyên ngôn Độc lập Hoa Kỳ Thomas Jefferson, UVA.

Đây là trường đại học được biết đến bởi giá trị lịch sử, sự danh giá của sinh viên và những hội kín lâu đời. Trường có tên trong nhóm những Viện giáo dục đào tạo ngành Luật nổi tiếng nhất tại Hoa Kỳ.

5. Đại học Pennsylvania (Viện Đại học Pennsylvania hay Đại học Pennsylvania)

Là một viện đại học tư thục phi lợi nhuận nằm trong Liên đoàn Ivy tọa lạc tại trung tâm thành phố Philadelphia, tiểu bang Pennsylvania, Hoa Kỳ. 

Ngôi trường này được tuyên bố ngày thành lập vào năm 1740 (Thời Mỹ còn là thuộc địa của Anh, trước khi có sự ra đời của bản Tuyên ngôn độc lập). Trường có thế mạnh về các ngành khoa học cơ bản, nhân học, luật học, y dược, giáo dục học, kỹ thuật và kinh doanh.

6. Đại học Michigan (Viện Đại học Michigan hoặc Đại học Michigan)

Trong danh sách các trường đại học luật ở Mỹ thì không thể không nhắc đến đại học Michigan.

Đây là viện đại học công lập ở thành phố Ann Arbor của bang Michigan, Hoa Kỳ. Là ngôi trường lâu đời nhất bang, được thành lập năm 1817 ở thành phố Detroit với tên gọi ban đầu là University of Michigan.

7. Đại học Berkeley, California (Viện Đại học California-Berkeley, còn gọi là Đại học California – Berkeley)

Đại học luật Berkeley, California

Đại học luật Berkeley, California 

Là một viện đại học công lập uy tín hàng đầu nằm trong khu vực vịnh San Francisco, tại thành phố Berkeley, California cũng là viện đại học đầu tiên và nổi tiếng nhất trong hệ thống Viện Đại học California - Một trong ba hệ thống giáo dục công lập của tiểu bang (bao gồm hệ thống California State University và California Community College). 

Trường được công nhận bởi Times Higher Education World University Rankings là một trong sáu trường đại học danh giá nhất thế giới (cùng với Đại học Cambridge, Đại học Harvard, Viện Công nghệ Massachusetts, Đại học Oxford và Đại học Stanford)

8. Đại học Chicago (Viện Đại học Chicago còn gọi là Đại học Chicago)

Là một viện đại học nghiên cứu tư thục ở Chicago, Illinois, Hoa Kỳ. Viện đại học này được Hội Giáo dục Baptist Hoa Kỳ thành lập vào năm 1890 với khoản tiền hiến tặng từ tỉ phú dầu lửa John D. Rockefeller. William Rainey Harper. Ông cũng trở thành viện trưởng đầu tiên của viện đại học này vào năm 1891.

Viện Đại học Chicago bao gồm Trường Đại học (the College), cung cấp nhiều chương trình sau đại học và ủy ban liên ngành khác nhau được tổ chức thành 4 phân khoa, 6 trường chuyên nghiệp và 1 trường giáo dục thường xuyên. 

Viện Đại học Chicago nhiều năm liền đều được xếp vào một trong 10 viện đại học hàng đầu thế giới và đứng thứ năm cùng với Viện Đại học Stanford trong "Bảng xếp hạng những viện đại học tốt nhất nước" năm 2014 của U.S. News & World Report.

| >>> Tham khảo thêm: Du học y tá ở Mỹ như thế nào? Gợi ý top 8 trường tốt nhất

VIII. Tổng kết

Trên đây là một số thông tin về điều kiện, chương trình học hay các trường đào tạo hàng đầu khi du học Mỹ ngành luật. Nhìn chung, thời gian học luật ở Mỹ sẽ dài hơn các chương trình ở Việt Nam và điều kiện đầu vào dành cho sinh viên quốc tế cũng rất khó khăn.

Để có thể theo học ngành luật ở Mỹ, bạn cần chuẩn bị một nền tảng tiếng Anh thực tốt, kèm theo đó là phải có kinh nghiệm xin thư giới thiệu và một số bằng cấp thiết yếu. Để được hỗ trợ những thông tin này, bạn chỉ cần liên hệ với PTAS qua hotline: 0905.142.383. PTAS sẽ luôn là người bạn đồng hành đáng tin cậy dành cho bạn.

Nguồn: Du học PTAS