Boston là 1 trong số những thành phố có nền kinh tế hùng mạnh nhất không chỉ ở Mỹ mà còn trên phạm vi toàn cầu. Du học Mỹ ở Boston vì vậy cũng mở ra cho du học sinh vô số các cơ hội phát triển và định cư.

Để giúp các bạn hiểu hơn về thành phố có lịch sử lâu đời này, PTAS xin gửi đến bạn những thông tin liên quan và kèm theo đó là danh sách 10 trường đại học Boston Mỹ hàng đầu, được cập nhật mới nhất.

I. Tổng quan về Boston

  1. Lịch sử thành phố

Thành phố Boston trước đây vốn có tên gọi là Trimountaine - Một cách gọi của người định cư gốc Âu, sau đó thành phố được đổi tên thành Boston dựa theo một đô thị ở Anh. Hiện tại cả hai thành phố Boston của Anh và Mỹ là những thành phố kết nghĩa, có mối quan hệ hợp tác chiến lược.

Vượt qua thời kỳ chiến sự, đầu thế kỷ 20, Boston khẳng định vị thế mạnh mẽ trong nền kinh tế Mỹ ở hai lĩnh vực là may mặc và da thuộc. Và đến hiện tại, Boston vẫn dẫn đầu về nhiều mặt, là nền kinh tế trọng điểm của nước Mỹ. 

Boston sở hữu công viên công cộng lâu đời nhất là Boston Common và nhiều sự kiện văn hoá, lễ hội quan trọng diễn ra quanh năm. Thành phố này còn có bảo tàng nghệ thuật, bảo tàng khoa học và học viện nghệ thuật đương đại lớn.

  1. Vị trí địa lý

Cảnh quan tuyệt đẹp của thành phố Boston bên bờ biển Đại Tây Dương

Thành phố Boston có diện tích là 232,1 km2, là thủ phủ và cũng là thành phố lớn nhất của bang Massachusetts - Một bang giáp với các bang lớn như Newyork, New Hampshire, Vemont, Connecticut và Rhode Island.

Boston cũng sở hữu cảng biển sầm uất, nằm sát bờ biển Đại Tây Dương và là thủ phủ duy nhất ở Hoa Kỳ có biển. Chính vị trí địa lý như vậy đã giúp cho Boston có nền kinh tế cực kỳ phát triển, giao thương rộng mở. Điểm cao nhất của thành phố là Bellevue Hill với độ cao 100m trên mực nước biển, còn điểm thấp nhất cũng chính là mực nước biển.

  1. Thiên nhiên khí hậu

Boston là thành phố có khí hậu 4 mùa thay đổi rõ rệt theo thời gian. Trong đó mùa xuân và mùa thu có nhiệt độ ôn hòa, dễ chịu nhất (Tuy nhiên vào mùa xuân, tầm tháng 2, tháng 3 vẫn còn có thể có tuyết rơi). Mùa hè ấm nóng hơn và cũng là khoảng thời gian thích hợp cho những chuyến du lịch biển, còn mua đông thì nhiệt độ xuống thấp và có thể bắt gặp những cơn mua và tuyết rơi từ những ngày đầu tháng 11.

  • Tháng nóng nhất: Tháng 7 (Nhiệt độ trung bình từ 80 đến 64,9 độ F)

  • Tháng lạnh nhất: Tháng 12 (Nhiệt độ trung bình từ 36,6 đến 24,8 độ F)

  1. Dân số

Boston là thành phố đông dân đứng hàng thứ 24 tại Hoa Kỳ và xét về mật độ dân số là đứng thứ ba. 

Dân số của Boston ước tính vào khoảng hơn 700,000 người, độ tuổi trung bình tầm 30 tuổi vì vậy có thể nói đây là một thành phố tương đối trẻ, lực lượng lao động dồi dào.

Trong đó, người da trắng chiếm hơn 50%, người Mỹ gốc Phi chiếm khoảng 25% và người Mỹ gốc Á chiếm khoảng 10%.

Được biết, với những chính sách kiểm soát đúng đắn, Boston đã rất thành công trong việc duy trì tỷ lệ phạm tội thấp, mang lại môi trường sinh sống và học tập an toàn cho người dân nói chung và du học sinh nói riêng.

II. 3 lý do nên du học Mỹ ở Boston?

Một con đường xinh đẹp tại Boston

1. Cái nôi của nền giáo dục Mỹ

Bạn có biết trường trung học công lập đầu tiên của Hoa Kỳ được thành lập vào năm 1635, ngay chính tại thành phố Boston này không? Đó chính là ngôi trường Latin Boston. Ngoài ra, Boston cũng là nơi khai sinh ra trường trung học lâu đời thứ hai và trường tiểu học công lập đầu tiên của Mỹ… Chỉ bao nhiê sự kiện cũng đủ chứng minh rằng Boston là cái nôi của nền giáo dục Mỹ.

Đến thời điểm hiện tại, hệ thống các trường công lập Mỹ ở Boston gồm có 145 trường với khoảng 57.000 học sinh đang theo học. Bên cạnh hệ thống trường công lập thì Boston cũng có rất nhiều trường tư thục, trường đạo… thu hút du học sinh từ khắp mọi nơi trên thế giới.

Một số trường đại học lớn của Mỹ cũng nằm tại Boston mà chỉ cần nghe tên thì cả thế giới đều biết như đại học Harvard hay học viên công nghệ Massachusetts.

2. Con người thân thiện, văn hóa phát triển

Như nhiều thành phố lớn khác của Mỹ, Boston có sự đa dạng sắc tộc và văn hóa, vô cùng cởi mở và thân thiện, là điểm dừng chân lý tưởng cho tất cả du khách lẫn du học sinh trên hành trình du học Mỹ

Trên thực tế, từ lâu, Boston đã là một trung tâm văn hóa tài chính lớn ở Mỹ. Khu vực này từng có giai đoạn phát triển văn hóa cực thịnh là nơi khai sinh ra thể loại âm nhạc Hardcore Punk, sở hữu nhiều bảo tàng nghệ thuật/ bảo tàng khoa học và nhiều học viện nghệ thuật đương đại lớn.

Đến với Boston bạn sẽ có thể thỏa sức khám phá những điều mới mẻ, trải nghiệm tiếng Anh Boston - Một phương ngôn trọng âm không có âm “r”, những địa điểm du lịch lý thú…. làm phong phú thêm kỷ niệm của đời du học sinh.

3. Cộng đồng du học sinh đông đảo

Kể từ khi Việt Nam và Hoa Kỳ bình thường hóa quan hệ, thì cộng đồng du học sinh Việt ở Boston đã có những giai đoạn gia tăng đáng kể. Hiện tại, du học sinh Việt đứng thứ 7 khi xét về số lượng người đang theo học ở Boston. 

Điều này đã mang lại một cảm giác gần gũi và tự tin hơn cho các du học sinh, biến nơi đây thành một trong những lựa chọn hấp dẫn nhất khi nghĩ đến du học Mỹ.

Mặc dù chưa phải là quá đông đảo nhưng cộng đồng người Việt nói chung và du học sinh nói riêng vẫn sẽ phần nào giúp đỡ cho bạn về mặt tinh thần, chia sẻ trải nghiệm quý giá, giao lưu, học hỏi… giúp bạn vượt qua gia đoạn đầu còn nhiều khó khăn.

| >>> Xem thêm: Du học Mỹ cần chuẩn bị những gì? - 13 điều cần biết

III. Chi phí khi du học tại Boston là bao nhiêu? 

Chắc chắn bạn cần chuẩn bị tài chính để có thể sinh sống ở bất cứ quốc gia nào, với chi phí ở Boston có thể là cao so với các thành phố lớn khác ở Mỹ. Theo Numbeo, chi phí sinh hoạt trung bình của một người độc thân ở Boston là khoảng 1.200USD/ tháng (không bao gồm tiền thuê nhà). Hãy cùng PTAS khám phá các chi phí tại thành phố Boston dành cho sinh viên quốc tế nhé! 

1. Chi phí du học theo bậc học 

Bậc học

Học phí trung bình theo USD

Bachelors (cử nhân)

63,798 USD

Masters (thạc sĩ)

20,000 USD to 50,000 USD

PhD (tiến sĩ)

28,000 USD to 55,000 USD

** Nguồn: leverageedu.com

2. Chi phí sinh hoạt trung bình tại Boston

Loại chi phí

Trung bình hằng tháng

Chỗ ở trong khuôn viên trường

$1,251

Chỗ ở ngoài khuôn viên trường

$1,808

Thực phẩm

$406

Giao thông di chuyển

$132

Giải trí

Tùy theo nhu cầu

Tiện ích

$181

Tổng chi phí sinh hoạt với chỗ ở trong khuôn viên trường

$2,286

Tổng chi phí sinh hoạt với chỗ ở ngoài khuôn viên trường

$2,843

Bảo hiểm sức khỏe

$80

Tổng chi phí trung bình một năm sống ở Boston

$34116

** Nguồn: leverageedu.com

3. Chi phí cho phương tiện giao thông

Phương tiện giao thông

Chi phí

Xe bus

$1.70 (single trip)

Tàu điện ngầm

$2.40 (one-way)

Xe lửa

$2.25 – $12.50 (single trip)

Thuê xe ô tô

$40-$80 (per day)

Uber

$10-$30 (average trip)

** Nguồn: leverageedu.com

IV. Top 10 trường đại học Boston Mỹ tốt nhất 2023 - 2024

1. Đại học Harvard (Ranking #2)

Một góc trường đại học Harvard ở Boston

Harvard University là trường tốt nhất tại Hoa Kỳ theo bảng xếp hạng Hoa Kỳ năm 2021. Được thành lập vào năm 1636, Đại học Harvard là viện đào tạo bậc cao lâu đời nhất ở Hoa Kỳ và hiện là nơi theo học của 23.731 sinh viên. Giống như MIT, Harvard tại thành phố Cambridge, nhưng rất gần gũi để sinh viên có thể sống để khám phá văn hóa và cuộc sống về đêm của Boston.

Mặc dù học phí thuộc hàng cao nhất thế giới, nhưng vẫn có hơn 55% sinh viên nhận được học bổng hỗ trợ tài chính. Và ấn tượng nhất là có đến 98% sinh viên đại học Harvard chọn sống trong khuôn viên trường trong suốt thời gian bốn năm của mình, vì vậy Harvard chắc chắn sẽ là một trải nghiệm thú vị, đỉnh cao của học tập.

2. Học viện  Công Nghệ Massachusetts – MIT (Massachusetts Institute of Technology) – MIT (Ranking #4)

Tọa lạc trên khuôn viên rộng 168 mẫu Anh ở Cambridge, đối diện với Boston qua sông Charles, Học viện Công nghệ Massachusetts (MIT) là trường tốt thứ 3 ở Mỹ, theo bảng xếp hạng gần đây nhất. 

Tổng số tuyển sinh của MIT chỉ hơn 11.500 sinh viên, trong đó có 6.990 sinh viên bậc sau đại học. Việc nhập học tại MIT có tính cạnh tranh cao, với ít hơn 10% đơn đăng ký được chấp nhận mỗi năm. MIT tập trung mạnh mẽ vào các môn khoa học và công nghệ, đổi mới và lãnh đạo.

3. Đại học Boston (Ranking #35)

Xếp hạng 20 tại Hoa Kỳ, Đại học Boston là một trường đại học nghiên cứu tư thục nằm ở phía tây Boston, bên bờ sông Charles. Đại học Boston tự hào có 7 người đoạt giải Nobel trong số các cựu sinh viên của trường, bao gồm Martin Luther King Jr. và Elie Wiesel và 35 người đoạt giải Pulitzer cùng 6 người đoạt giải Oscar.

Hiện trường có hơn 16.900 sinh viên đại học và hơn 15.600 sinh viên sau đại học với hơn 300 chương trình để lựa chọn. Nhà trường cũng cung cấp nhiều khu nhà ở dành cho sinh viên có view  đẹp nhìn ra đường chân trời của thành phố và chỉ cách trung tâm Boston vài phút đi bộ.

4. Đại học Tufts university (Ranking #30)

Đại học Tufts university

Đại học Tufts có cơ sở tại Somerville, cách Boston khoảng 5 dặm về phía tây bắc. Theo bảng xếp hạng của Hoa Kỳ, trường xếp thứ 36 trong nước Mỹ năm nay. Tufts có một cộng đồng gần 11.800, chia đều cho sinh viên đại học và sau đại học.

Trường chỉ cách quảng trường Davis nổi tiếng vài phút - nơi lý tưởng cho những người mua sắm, ăn uống và đi xem hòa nhạc - và là nơi có bảo tàng nghệ thuật xấu của Boston. Ngoài ra, trường còn có cơ sở Tufts thứ hai, nằm ở vị trí trung tâm hơn, ở khu vực Chinatown.

5. Đại học Northeastern University (Ranking #49)

Là một tổ chức nghiên cứu nổi tiếng, Northeastern University tập trung vào các vấn đề toàn cầu và thế giới đương đại. Hiện có 20.400 sinh viên đại học và 17.379 sinh viên theo học sau đại học tại trường.

Xếp hạng 49 tại Mỹ, Northeastern là một trong số ít các trường đại học ở Boston có cơ sở chính ở trung tâm thành phố. Trường cũng tập trung mạnh mẽ vào tính cộng đồng, kể từ năm 2006, sinh viên đã tham gia hoàn thành hơn một triệu giờ phục vụ cộng đồng.

6. Cao đẳng Boston College (Ranking #35)

Được xếp hạng thứ 55 tại Hoa Kỳ, Boston College (BC) là một cơ sở nghiên cứu tư thục nằm ở Chestnut Hill, ngay phía tây nam của thành phố Boston. Trường được biết đến nhiều nhất với phong cảnh gothic, Hồ chứa Chestnut Hill và là một chặng của tuyến đường marathon Boston. 

Khuôn viên ngoại ô của Boston College trải dài trên 130 mẫu Anh, mang đến một nền văn hóa cộng đồng hòa nhập. Trường hiện có tổng số 14.890 sinh viên. Trường rất chọn lọc, chỉ chấp nhận 26 phần trăm ứng viên.

7. Đại học Brandeis University (Ranking #52)

Đại học Brandeis university

Được thành lập cách đây chưa đầy 70 năm, Đại học Brandeis là một trong những cơ sở nghiên cứu tư thục trẻ nhất ở Mỹ, với số lượng hiện tại chỉ hơn 3.600 sinh viên chưa tốt nghiệp. Trường nằm cách Boston 9 dặm về phía Tây trên diện tích 235 mẫu Anh ngoại ô bên cạnh sông Charles.

Mặc dù Brandeis nằm ngoài trung tâm thành phố Boston, trường có xe buýt đưa đón hơn 30 chuyến mỗi tuần vào thành phố, giúp sinh viên dễ dàng hòa mình vào văn hóa đô thị. Mặc dù non trẻ nhưng trường được xếp hạng 62 ở Hoa Kỳ và là cũng là nơi có Bảo tàng Nghệ thuật Hoa hồng Brandeis.

8. Đại học Massachusetts (Ranking #66)

Nằm cách trung tâm thành phố Boston chỉ vài phút đi xe, đại học Massachusetts, nằm trong một khuôn viên ven sông tuyệt đẹp. Trường hiện đứng thứ 90 trong bảng xếp hạng các trường đại học Mỹ tốt nhất. Trường có 16.300 sinh viên mới nhập học trong năm nay, đến từ 136 quốc gia khác nhau.

Đại học Massachusetts, Boston là một trường đại học luôn tìm kiếm và cam kết về sự phát triển và gắn bó với đô thị và toàn cầu. Nghiên cứu của trường tập trung mạnh mẽ vào khoa học tự nhiên và xã hội và trường đã nhận được 62 triệu đô la Mỹ (khoảng 44 triệu bảng Anh) trong năm nay để tài trợ cho nghiên cứu.

9. Đại học Suffolk University (Ranking #149)

Đại học Suffolk là trường đại học tư thục nằm ở trung tâm thành phố Boston. Điều này mang lại lợi thế cho sinh viên của trường dễ dàng tiếp cận những cơ hội nghề nghiệp, thực tập thú vị tại những công ty lớn bên trong thành phố. 

Các số liệu gần đây nhất được công bố cho thấy Đại học Suffolk có gần 7.300 sinh viên, trong đó sinh viên chưa tốt nghiệp chiếm gần 5.000, trong đó 1.331 sinh viên trong số này là sinh viên quốc tế.

10. Đại học Simmons University (Ranking #136) 

Đại học Simmons university

Xếp thứ 10 trong danh sách các trường đại học hàng đầu ở Boston và đứng hạng 161-170 ở Mỹ là Đại học Simmons. Đây là trường đại học tư thục, tập trung chủ yếu cho phái nữ, tọa lạc tại khu Fenway rợp bóng cây xanh của Boston.

Trường được thành lập vào năm 1899 bởi John Simmons, nhằm giúp mở rộng cơ hội cho phụ nữ phát triển bản thân và nghề nghiệp. Ngày nay, trường có 1.777 sinh viên đại học và 4.858 sinh viên sau đại học.

91% sinh viên chưa tốt nghiệp của Simmons được tuyển dụng hoặc học lên cao hơn trong vòng sáu tháng sau khi tốt nghiệp.

V. Tổng kết

Du học Boston Mỹ là một trong những lựa chọn tuyệt vời cho du học sinh Việt. Nơi đây không những có những trường đại học hàng đầu của Mỹ mà còn có sự đa dạng văn hóa, con người thân thiện, cởi mở cùng một nhịp sống sôi động, trẻ trung.

Nếu chọn du học Mỹ thì bạn đừng quên tìm hiểu những thông tin về Boston cũng như top 10 trường đại học hàng đầu tại đây nhé. Trong trường hợp bạn cần tư vấn thì PTAS luôn sẵn sàng nghe máy với số hotline: 0909.911.450. Chúc các bạn thành công.

Nguồn: Du học PTAS