I. Du học Singapore từ cấp 2 và những ưu điểm nổi bật 

1. Khám phá danh sách lợi thế khi cho trẻ du học Singapore từ cấp 2

Tăng khả năng ngôn ngữ

Một trong những ưu điểm lớn nhất khi cho trẻ du học Singapore từ cấp 2 đó chính là giúp các bé có môi trường để phát triển khả năng ngoại ngữ. Bởi vì trong giáo dục ở quốc gia Singapore thì đa phần sẽ dùng 100% tiếng Anh trong giảng dạy và trẻ em trong độ tuổi từ 13 đến 14 thì có thể tiếp thu ngôn ngữ một cách tốt nhất. Nên cho trẻ du học từ sẽ sẽ giúp các em có cơ hội được tiếp thu và vượt qua những trở ngại về ngôn ngữ cũng như về văn hóa, giúp các bé có thể thích nghi nhanh hơn với môi trường học mới.

Chương trình học định hướng ngay từ cấp 2

Chương trình giáo dục cấp 2 khi các bạn du học Singapore sẽ khác với chương trình học tại Việt Nam. Ở chương trình này, các bạn sẽ được học những môn về kinh doanh, quản lý, kế toán… các em sẽ được học những kiến thức cơ bản. Điều này sẽ có ích cho các bạn học sinh trong việc định hướng nghề nghiệp cho tương lai. Vì các bạn đã có những hiểu biết qua về nghề nghiệp nếu thấy có hứng thú, thì các bạn sẽ tạo được một nền tảng cho tương lai của mình ngay từ khi còn rất sớm.

Cơ sở vật chất hiện đại

Hệ thống các trường trung học tại Singapore đều có cơ sở vật chất hiện đại, đầy đủ trang thiết bị học tập cho học sinh. Bên cạnh đó, hệ thống khu vực thể thao trong nhà và ngoài trời (bể bơi, sân bóng, đường chạy chuyên nghiệp) cũng được nhà trường đầu tư cho học sinh phát triển thể chất. Khu vực phòng thí nghiệm/ máy tính và phòng học nhạc với đầy đủ những loại nhạc cụ và thiết bị tân tiếng để giúp các em có môi trường thực hành.

Thích nghi với môi trường sinh hoạt quốc tế

Việc cho trẻ du học Singapore từ cấp 2 là một quyết định đúng đắn của nhiều bậc phụ huynh

Vì điều này sẽ giúp cho các em có cơ hội tiếp nhận được phương pháp giảng dạy hoàn toàn mới, thích nghi với môi trường sinh hoạt quốc tế. Giúp các em có thể rèn luyện được khả năng thích nghi cũng như đỡ bỡ ngỡ hơn với phương pháp dạy của nước ngoài khi bước lên môi trường đại học. Bên cạnh đó, điều kiện du học ở cấp 2 sẽ không quá khắt khe như bậc đại học.

Có cơ hội được liên thông học tiếp lên các trường đại học danh tiếng khác

Ưu điểm lớn khi cho trẻ du học Singapore cấp 2 đó chính là bằng cấp tại đây sẽ được công nhận trên toàn thế giới. Bên cạnh đó, ngoài việc được học tại Singapore, các bạn còn có cơ hội được học chuyển tiếp qua những trường đại học có liên kết với trường tại Singapore để học lên tiếp (như các trường tại Mỹ, Anh, Úc, Canada,...)

Đi lại thuận tiện, thăm nom dễ dàng

Singapore là quốc gia khá gần với Việt Nam, chỉ cách khoảng 2000km nên việc đi lại giữa hai nước xuất thuận tiện và không cần phải làm thủ tục xin visa. Thế nên khi cho con em đi du học Singapore thì các bậc phụ huynh có thể dễ dàng sang thăm con mình khi muốn. Bên cạnh đó, đối với những du học sinh quốc tế đang theo học tại những trường học công lập ở Singapore thì từ năm thứ 5 có thể nộp đơn xin cấp thẻ xanh. Khi có được thẻ này thì du học sinh có thể được hưởng quyền lợi như một công dân tại Singapore và nếu dưới 18 tuổi thì có thể bảo lãnh phụ huynh sang Singapore trong thời gian còn du học theo dự định của chính phủ.

2. Điểm danh những chương trình du học cấp 2 tại Singapore

Nội dung chương trình học cấp 2 tại Singapore

Chương trình cấp 2 tại Singapore sẽ được kéo dài trong vòng từ 4 đến 5 năm học, với hai hệ là Special/Express (Đặc biệt/ Cấp tốc), hoặc hệ Normal (Bình thường). 

Hệ Special/ Express sẽ học trong vòng 4 năm, dành cho những học sinh có học lực tốt đang muốn trang bị kiến thức và rút ngắn thời gian học để thi lấy chứng chỉ GCE ‘O’ - Cambridge General Certificate of Education ‘Ordinary’ hay còn có tên gọi khác là O-level. 

Đối với những bạn theo chương trình học của hệ Normal thì sẽ được học trong vòng 5 năm và thi lấy bằng O-level trong năm thứ 5.

Lộ trình sau khi thi bằng O-level

Sau khi học sinh hoàn thành xong chương trình học du học Singapore cấp 2 và có bằng O-level thì các bạn sẽ có nhiều hướng đi khác nhau, cụ thể như sau:

 • Các bạn học sinh có thể chọn học tiếp thêm 2 năm trung học phổ thông (Junior College) để thi lấy chứng chỉ GCE A-level để được vào trường đại học công lập Singapore.

 • Có thể chọn học ở 1 trong 5 trường cao đẳng công lập ở Singapore: Nanyang Polytechnic, Ngee Ann Polytechnic, Republic Polytechnic, Singapore Polytechnic, Temasek Polytechnic.

 • Chọn học dự bị đại học, cao đẳng và đại học tại những trường tư thục ở Singapore

 • Có thể chuyển tiếp để đi học tại những quốc gia khác có liên kết với trường mà bạn đang theo học.

Các bạn học sinh có thể tham khảo những hướng đi trên đây để chọn cho mình con đường phù hợp với mục đích, cũng như tài chính của gia đình. 

3. Học phí và học bổng khi du học Singapore cấp 2

Mức học phí dành cho du học sinh du học Singapore cấp 2 sẽ từ khoảng 740 SGD/ tháng ( mức học phí này chỉ dành cho những học sinh đến từ những nước trong khối ASEAN). Bên cạnh đó, Singapore còn có những suất học bổng có giá trị cao dành cho những du học sinh có mong muốn đến quốc đảo Sư Tử để học tập. Mức học bổng toàn phần này có những yêu cầu đầu vào tương đối cao nên nhiều bạn vẫn có thiên hướng muốn tìm những phần học bổng bán phần hoặc những học bổng hỗ trợ đầu vào để có thể giảm bớt gánh nặng về tài chính cho gia đình khi đi du học.

Mỗi năm, các trường cấp 2 tại Singapore đều tiến hành nhiều chương trình học bổng hấp dẫn cho các bạn du học sinh

Thường thì những phần học bổng sẽ có giá trị từ 5.000 đến 10.000 SGD, đây cũng là một mức học bổng tương đối hấp dẫn đối với những bạn du học sinh và nó sẽ hỗ trợ được các bạn ít nhiều về tài chính trong quá trình du học. Để cơ hội nhận được học bổng cao thì các bạn nên cố gắng học tập để có thể đạt được điểm trung bình các môn cao. Ngoài ra, nếu tiếng Anh bạn tốt thì các bạn cũng có thể cạnh anh được với những đối thủ nặng ký với mình. Và một điều các bạn không thể bỏ qua đó chính là các bạn nên tích cực tham gia vào những hoạt động ngoại khóa sẽ là một điểm cộng để giúp bạn nhận được học bổng.

II. Du học Singapore và hệ thống trường cấp 2 chất lượng tiêu chuẩn toàn cầu

1. Du học Singapore cấp 2: Hệ thống trường công lập

Học sinh du học Singapore cấp 2 có thể học tại những trường công lập. Sau khi hoàn thành xong chương trình học ở những trường công lập tại đây thì các bạn học sinh sẽ trải qua kỳ thi O-level để được tiếp tục học lên chương trình phổ thông công lập trong thời gian từ 2 đến 3 năm. Bên cạnh đó, học sinh có thể tham gia những chương trình dự bị đại học tại các trường đào tạo tập trung.

Những trường công lập tại Singapore thường sẽ có những yêu cầu khắt khe về đầu vào đối với du học sinh. Các bạn du học sinh muốn theo học thường phải tham gia một kỳ thi, nếu đạt chuẩn mới có thể được nhận vào học. Nên chất lượng của học sinh sẽ được sàng lọc, và tại đây, du học sinh cũng có thể săn được những suất học bổng có giá trị cao do chính phủ Singapore tổ chức.

2. Du học Singapore cấp 2: Hệ thống trường tư thục 

Các trường tư thục, quốc tế tại Singapore thường thu hút lớn nhiều du học sinh, sinh viên quốc tế ở mọi nơi thế thế giới theo học. Bởi vì điều kiện đầu vào của các trường tương đối đơn giản, không yêu cầu quá cầu. Thời gian đào tạo lại ngắn và du học sinh có cơ hội được học chuyển tiếp sang những trường học ở các quốc gia khác như Anh, Úc, Canada (nếu trường bạn đăng kí ở Singapore có liên kết với các trường của những quốc gia này). Do đó, bằng cấp bạn nhận được sẽ có giá trị rất cao và được công nhận ở nhiều nơi trên thế giới nhưng mức học phí bạn bỏ ra sẽ thấp hơn rất nhiều so với việc bạn trực tiếp đi du học tại những cường quốc giáo dục trên.

Singapore là quốc gia có rất nhiều trường tư thục và trường quốc tế cấp 2, thu hút cả học sinh trong nước lẫn du học sinh toàn thế giới

Các học sinh trường tư thục có thể chọn chương trình O level hoặc A level hoặc các chương trình dự bị đại học. Đối với chương trình O level hoặc A level: Các bạn học sinh sau khi đã hoàn thành xong chương trình lớp 9 có thể học theo chương trình O level trong thời gian từ 10 - 18 tháng. Sau khi hoàn thành chương trình O level thì có thể học tiếp tục lên chương trình A level trong thời gian 10 - 18 tháng nữa. Những trường tư thục tại Singapore có đào tạo chương trình O level và A level là: học viện MDIS, học viện ERC, học viện SSTC.

Và nếu muốn được hoạt động tuyển sinh thì các trường học tư thục này đều phải đăng kí với chính phủ Singapore nên các phụ huynh có thể hoàn toàn an tâm về chất lượng. Một số trường có thể kể đến là:

 • Anglo-Chinese School (International)

 • Hwa Chong International School 

 • SJI International School

3. Du học Singapore cấp 2: Hệ thống các trường chuyên 

Đây là những trường dành cho du học sinh có thành tích học tập thật sự xuất sắc. Nhưng do du cầu thực tế, các trường chuyên này hiện đã dần chuyển sang đào tạo đại trà và chỉ giữ lại các chương trình đào tạo những môn chuyên. Những trường các bạn có thể tham khảo là:

 • Anglo-Chinese School (Primary)

 • Catholic High School (Primary)

 • Henry Park Primary School

 • Nan Hua Primary School

 • Nanyang Primary School

 • Rosyth School

 • Tao Nan School

 • St. Hilda’s Primary School 

 • Raffles Girls’ Primary School

Mức học phí dành cho trường tư và trường công hoàn toàn khác nhau. Đối với trường công lập mức học phí thường là 1.000 - 3.000 SGD/ năm học. Còn trường tư thì từ 7.000 - 20.000 SGD/ năm. Bên cạnh đó, những khoản sinh học phí mà du học sinh phải trả trong quá trình du học Singapore cấp 2 khoảng từ 10.000 - 18.000 SGD/ năm học.

Trên đây là những thông tin về du học Singapore cấp 2. Mong rằng thông tin về du học Singapore cùng với hệ thống trường cấp 2 chất lượng chúng tôi đã cung cấp trong bài viết trên đây đã giúp ích được cho bạn trong quá trình tìm hiểu du học ở quốc đảo Singapore. Chúc giấc mơ du học của các bạn sớm được thành hiện thực.

Nguồn: Du học PTAS