I. Du học Singapore: Tổng quan về ngành tâm lý học

1. Giới thiệu về xu hướng du học Singapore ngành tâm lý học

Conan Doyle đã từng viết trong cuốn A Case of Identify như thế này: Từ lâu, chân lý đã nói rằng những thứ nhỏ nhặt nhất chắc chắn là quan trọng nhất. Nhà tâm lý học chính là những người quan sát và nghiên cứu về những mảnh ghép nhỏ nhặt nhất để giúp định hình và chữa lành tâm lý cho con người. Thuật ngữ ‘tâm lý học’ xuất phát từ tiếng Hy Lạp là ‘psyche’ (tâm hồn, linh hồn). Các nhà tâm lý đã sử dụng đến các phương pháp nghiên cứu khoa học để nghiên cứu tâm lý của con người; đánh giá, chuẩn đoán, ngăn ngừa và xử lý những vấn đề liên quan đến cảm xúc của con người. Các bác sĩ tâm lý học sẽ quan tâm đến cách mà con người suy nghĩ, hành động cũng như cảm nhận. Họ sẽ nghiên cứu những vấn đề ngày trong phạm vi cá nhân, nhóm, tổ chức, cộng đồng cùng với việc áp dụng những kiến thức phù hợp.

Tâm lý học từ những ứng dụng đời thường

Thật ra, ngành tâm lý học sẽ không hề cao xa như những gì bạn đã tưởng tượng. Đơn giản tâm lý học nếu bạn được tặng một món quà, bạn cảm thấy vui, đó là tâm lý học. Nếu bạn bị ba mẹ mắng, cãi nhau với người yêu khiến bạn buồn bã, tụt mood đó cũng là tâm lý.

Bạn cũng đã từng vô tình ứng dụng tâm lý học vào trong cuộc sống của chính mà mà không hề biết:

 • Bạn biết một người bạn thích một đội bóng nào đó, khi nói chuyện bạn nhắc đến đội bóng đó để khiến người đó chú ý. Đó là bạn đang ứng dụng tâm lý học. 

 • Con dâu vào nhà chồng thường chiều bố mẹ chồng hơn bố mẹ đẻ. Có người nói là do sợ hãi, do không muốn tai tiếng… Thật ra đó là do bạn ứng dụng tâm lý để tạo quan hệ tốt đẹp với nhà chồng.

Khi bạn nghiên cứu và tìm hiểu về tâm lý học thì bạn sẽ không phải ứng dụng một cách ‘vô thức’ nữa mà bạn sẽ chủ động ứng dụng tâm lý học như là một công cụ để giúp bạn tạo ra những mối quan hệ tốt đẹp hơn trong cuộc sống xung quanh mình. Việc ứng dụng được tâm lý học sẽ mang đến cho bạn những khả năng mà dường như bạn không hề tưởng tượng được như:

Ngành tâm lý học tại Singapore được phân chia thành các lĩnh vực đa dạng, giúp du học sinh có cơ hội tập trung phát triển thế mạnh của mình

 • Bạn có nghe nói về lucid dreaming (những giấc mơ có ý thức)? Bạn có muốn tự điều khiển được giấc mơ của mình không? 

 • Bạn biết về Sherlock Holmes, với những giai thoại chỉ nhìn một người mà có thể kể vanh vách từ tính cách đến những chuyện người đó đã trải qua? 

 • Hoặc đơn giản bạn muốn chữa lành những tổn thương tâm lý cho người khác?

Mọi năng lực trước đây bạn tưởng như kỳ lạ thì nó đều là những kết quả nếu bạn nghiên cứu về bộ môn ‘tâm lý học’. Bên cạnh đó, sinh viên theo học chuyên ngành tâm lý học cũng sẽ được trang bị những kiến thức khoa học xã hội và nhân văn nói chung và về ngành tâm lý học nói riêng. Nhất là về những kiến thức có liên quan đến lĩnh học của ngành học như: tâm lý học xã hội, tâm lý học quản lý - kinh doanh, tâm lý học lâm sàng và tâm lý học tham vấn.

2. Du học Singapore ngành tâm lý học: Nghề nghiệp sau khi tốt nghiệp

Vào năm 2017, quốc gia Singapore đã được IMF xếp hạng là đất nước đứng thứ 4 trên thế giới có chỉ số GDP bình quân đầu người. Singapore thật sự là một thị trường làm việc hấp dẫn với thực trạng là một nền kinh tế có mức tăng trưởng vô cùng mạnh mẽ và tỷ lệ tăng trưởng vô cùng đều đặn và mức thất nghiệp của quốc gia này cũng vô cùng thấp (chỉ 2,2% ở năm 2017).

Sinh viên sau khi tốt nghiệp ngành tâm lý học có thể làm trong các lĩnh vực khác nhau, bao gồm những lĩnh vực chủ yếu như sau: trường học, hành nghề tư nhân, bệnh viện và dịch vụ y tế, dịch vụ thuốc và rượu, dịch vụ phục hồi chức năng, dịch vụ tư vấn, dịch vụ sửa đổi hành vi và bảo hộ trẻ em…

Bên canh đó, một cuộc khảo sát được thực hiện bởi Straits Times cho thấy rằng, những sinh viên tốt nghiệp từ các trường đại học ở Singapore thì có đến gần 9/10 sinh viên sẽ tìm được việc làm sau 6 tháng kể từ khi tốt nghiệp. Mức lương ban đầu của sinh viên sau khi tốt nghiệp cũng rất là hậu hĩnh, một số sinh viên đã tìm được việc làm với mức thu nhập từ 4.000 - 5.000 SGD/tháng.

II. Kinh nghiệm và lộ trình du học Singapore ngành tâm lý học

1. Bật mí tại sao nên du học Singapore ngành tâm lý học

Hiện nay, du học Singapore ngành tâm lý học được nhiều bạn trẻ yêu thích và quan tâm. Vậy Singapore có thật sự là nơi học lý tưởng để theo đuổi ngành học này? Để tìm cho mình câu trả lời chính xác nhất thì nội dung dưới đây có thể giúp bạn.

Quốc đảo Singapore được đánh là quốc gia có hệ thống giáo dục tốt nhất châu Á, dựa trên chỉ số đơn vị kinh tế thông minh (EIU). Đó cũng là lý do giải thích tại sao Singapore lại có sức hút với hàng chục ngành sinh viên đến quốc gia này du học mỗi năm. Đây là một con số rất đáng nể phục và vô cùng ý nghĩa đối với một quốc gia có diện tích khá khiêm tốn này.

Du học sinh nhóm ngành tâm lý học tại Singapore có nhiều cơ hội nghề nghiệp nhờ tấm bằng chất lượng và kỹ năng hoàn hảo

Nhờ những nỗ lực không ngừng nghỉ của chính phủ Singapore, bên cạnh tập trung vào phát triển kinh tế còn rất chú trọng vào tầm quan trọng của giáo dục, quốc đảo Sư Tử có rất nhiều trường đại học nổi tiếng (đại học Quốc gia Singapore, đại học Nanyang,..) đào tạo nhiều ngành nghề khác nhau, trong đó ngành tâm lý học là một ngành tiêu biểu.

Bên cạnh đó, các trường đại học ở Singapore đều có những hoạt động để thúc đẩy cuộc sống sinh viên thêm sôi động. Nhiều nơi ở trường đại học công lập đã có hơn 100 câu lạc bộ sinh viên và thường xuyên có những sự kiện thu hút được rất nhiều du học sinh quan tâm tham gia.

2. Du học Singapore ngành tâm lý học nên học trường nào

Chương trình Cao đẳng tâm lý học ở đại học James Cook

Đại học James Cook Singapore là phân viện duy nhất của đại học James Cook ở Úc. Đây là trường đã được bộ giáo dục Singapore cấp phép giảng dạy chương trình Diploma of Higher Education (Majoring in Psychological Science) - Chương trình Cao đẳng Tâm lý đã giành được nhiều sự quan tâm của sinh viên trên toàn thế giới. 

Theo học chương trình học tâm lý học tại trường đại học James Cook, sinh viên cần đáp ứng được những điều kiện sau:

 • Tiếng Anh: IELTS 6.0, không có kỹ năng nào dưới 6.0 hoặc hoàn thành chương trình ELPP Level 3 của JCUS. 

 • Học lực: Tốt nghiệp lớp 12, GPA 6.0 trở lên.

 • Học phí: $19,688 (đã bao gồm 7% thuế, được chia làm 2 kì).

Chương trình sẽ được thiết kế để sinh viên sau khi học sẽ có được những kỹ năng cần thiết để chuyển tiếp lên chương trình cử nhân. Sinh viên muốn tham gia chuyển ngành thì bắt buộc phải hoàn tất 2 môn chính của chương trình Cao đẳng, kèm với 6 môn học trong năm đầu tiên của chương trình cử nhân khi du học Singapore ngành tâm lý học tại trường đại học công lập James Cook. Chương trình học này cũng được công nhận bởi Australian Psychology Accreditation Council (APAC). Khi tốt nghiệp chương trình cao đẳng tâm lý học và chuyển tiếp lên chương trình cử nhân, sinh viên sẽ được miễn giảm 8 môn học.

Các trường đào tạo ngành tâm lý học tại Singapore luôn được vận hành bởi các chuyên gia đầu ngành trong lĩnh vực, tạo tiền đề vững chắc cho du học sinh

Chương trình học của ngành tâm lý học tại đại học James Cook bao gồm:

 • Developing Academic Skills – Phát triển kỹ năng Viết trong Học thuật 

 • Learning in a Digital Environment – Phương pháp học trong môi trường Kỹ thuật số 

 • Exploring Psychology: From Brain To Practice – Tìm hiểu Tâm Lý học: Từ não đến hành động 

 • Exploring Psychology: From Perception To Reality – Tìm hiểu Tâm Lý học: Từ nhận thức đến thực tế 

 • Critical Thinking In Psychology: How To Think About Weird Things – Tư duy phản biện trong Tâm Lý học: Tư duy về những điều kì lạ như thế nào

 • Communicating Psychology: Listening, Translating & Disseminating – Tâm Lý học giao tiếp: Nghe, Dịch và Phổ biến 

 • Introduction To Counselling – Làm quen với tư vấn Multicultural, Child and Adolescent Counselling – Tư Vấn Đa dạng văn hóa, Trẻ em và Thanh niên

Đại học Kaplan Singapore

Đại học Kaplan Singapore là một thành viên của Tập đoàn giáo dục Kaplan Mỹ - một tổ chức quốc tế đứng đầu về giáo dục và sự nghiệp cho cá nhân và công ty. Đây cũng là trường được xếp hạng được yêu thích nhất tại Singapore trong 2 năm liên tục (theo Jobscentral Learning Rankings and Survey) và Top 3 Học viện tư thục tại Singapore trong nhiều năm liền. Kaplan Singapore đã tạo dựng được một hình ảnh là trường học danh giá bậc nhất trong lòng sinh viên cả trong và ngoài nước. Chương trình học của ngành tâm lý tại trường bao gồm:

 • Cử nhân bằng đơn và kép chuyên ngành tâm lý: Tâm lý học & Truyền thông đa phương tiện/Quản lý nhân sự/QTKD/Marketing. 

 • Thời gian: 28 tháng – Học phí: 36.123,20 S$ (đóng 2 lần) đã bao gồm VAT 

 • Khai giảng: Tháng 1, 5, 9

MDIS

MDIS được xem là một tổ chức phi lợi nhuận có mặt lâu đời nhất ở Singapore. Và lợi nhuận của MDIS sẽ được tái đầu tư vào việc nâng cao chất lượng đào tạo, mở rộng quy mô và đóng góp vào hoạt động phát triển cộng đồng và đương nhiên là mức học phí dành cho sinh viên bản địa và sinh viên quốc tế sẽ cực ‘dễ chịu’.

Ngoài ra, tổ chức MDIS là một trong số ít những trường học tại quốc đảo Singapore có ký túc xá nằm ngay tại khuôn viên của trường. Điều này giúp các bạn du học sinh theo học ở trường tiết kiệm được một khoản lớn chi phí cho việc đi lại. Chương trình học ngành tâm lý học của trường bao gồm:

 • Chứng chỉ chuyên nghiệp, cao đẳng, cử nhân về tâm lý học

 • Thời gian học: 4 -18 tháng

 • Học phí: 2.641 SGD - 28.890 SGD/ 1 khóa

Trên đây là những thông tin về du học Singapore ngành tâm lý học. Hy vọng những thông tin này sẽ giúp được nhiều cho các bạn trong hành trình du học sắp đến.

 

Nguồn: Du học PTAS