I. Du học Singapore: Những thông tin cần biết về hệ đại học

1. Tổng quan yêu cầu đầu vào tại các trường đại học tại Singapore cho du học sinh

Chính phủ Singapore ngay từ khi mới thành lập nước đã rất coi trọng giáo dục nói chung và cả giáo dục đại học nói riêng. Người dân luôn lấy giáo dục làm thước đo nền tảng cho mọi giá trị của cuộc sống từ hành vi, công việc đến những cách ứng xử trong đời sống hằng ngày. Do đó, hệ thống giáo dục ở các trường đại học tại Singapore đã không ngừng cái thiện và nâng tầm chất lượng trong cả khu vực và trên toàn thế giới.

Yêu cầu đầu vào

Điều kiện đầu vào tạo các trường đại học ở Singapore sẽ khác nhau, tùy vào chương trình học mà bạn chọn và tùy vào bạn chọn theo học trường công hay trường tư thục. Thường thì những trường công lập sẽ có những điều kiện khắt khe hơn so với trường tư thục. Điều này có nghĩa là nếu du học sinh muốn đăng kí theo học tại những trường công ở Singapore thì phải có một trình độ học tập thật sự xuất sắc. Nhìn chung thì sẽ có những điều kiện đầu vào căn bản cho các chương trình học khi du học sinh theo học đại học tại Singapore như sau:

Chương trình

Điều kiện đầu vào

Cao đẳng/ Cử nhân

  • Tốt nghiệp THPT 

  • Điểm trung bình GPA từ 5.0 trở lên 

  • IELTS tối thiểu 5.0 hoặc đăng ký khóa học Anh văn tại trường

Sau đại học

  • Tốt nghiệp Cao đẳng 3 năm/ Đại học 

  • Điểm trung bình GPA từ 6.5 

  • 7.0 trở lên (tùy ngành học) - IELTS tối thiểu 6.5 hoặc đăng ký khóa học Anh văn

2. Chi phí du học đại học tại Singapore mới nhất 2023

Mỗi chương trình học và ngành học khác nhau sẽ có mức học phí khác nhau, nhưng nó sẽ không có sự chênh lệch quá nhiều. Điều này sẽ giúp du học sinh có thể thỏa mái lựa chọn học theo ngành học mà mình thích khi du học Singapore. Các bạn có thể tham khảo mức học phí dành cho sinh viên quốc tế như sau:

Bậc học

Học phí theo SGD/ tháng

Học phí theo VND/ tháng

Chương trình tiếng Anh 

1,000 - 1,200

17 - 20,4 triệu

Dự bị (Foundation / Pre-U) 

9,000 - 12,000

153 - 204 triệu

Cao đẳng (Diploma) 

8,000 - 11,000 

136 - 187 triệu

Đại học (Bachelor Degree) 

17,000 - 55,000

289 - 935 triệu

Thạc sĩ (Master) 

18,000 - 88,000 

306 triệu - 1,5 tỷ

Chi phí sinh hoạt

Du chi phí du học tại Singapore khá dễ chịu nhưng chi phí sinh hoạt ở quốc gia này thuộc hàng đắt đỏ nhất trong khu vực Đông Nam Á. Nên những khoản chi phí sinh hoạt mà du học sinh phải bỏ ra thì sẽ cao hơn nhiều so với mặt bằng ở Việt Nam.

Mức học phí tại các trường đại học Singapore nằm trong mức hợp lý, thậm chí còn nhận được chất lượng cao hơn so với những gì du học sinh phải chi trả

Cụ thể về các khoản phí sinh hoạt như sau:

Chỗ ở 

150 - 800 SGD (khoảng 2,5 - 13,6 triệu đồng)

Giao thông công cộng

1.80 SGD/vé (khoảng 30 ngàn đồng)

Thức ăn 

8 - 12 SGD/ bữa ăn (khoảng 136 - 204 ngàn đồng)

Mobile Internet

50 SGD/ tháng (khoảng 850 ngàn đồng)

Chi phí cho các tiện ích khác 

50 - 100 SGD/ tháng (khoảng 850 ngàn - 1,7 triệu đồng)

Chi phí cá nhân (mua sắm, giải trí, ...)

50 - 100 SGD/ tháng (khoảng 850 - 1,7 triệu đồng)

II. Danh sách những trường đại học nổi bật khi du học tại Singapore

1. Du học Singapore: Đại học Quản lý Singapore (SMU)

Thành lập từ năm 2000, trường SMU là ngôi trường đại học công lập thứ 3 của Singapore có thiên hướng về đào tạo chuyên sâu với nhóm ngành kinh doanh và quản lý. SMU được xem như là ‘Harvard của châu Á’. Trường còn có chương trình đào tạo ngành kinh doanh hiệu quả nhất châu lục. 

Hiện trường có 6 phân khoa chính cho du học sinh lựa chọn: kinh tế, luật, kinh doanh, khoa học xã hội, hệ thống thông tin, kế toán. Chương trình học hệ cử nhân sẽ mở lớp vào tháng 8 mỗi năm. Đối với bậc thạc sĩ thì sẽ tùy theo chuyên ngành. Trường hiện có 400 loại học bổng khác nhau có giá trị cao dành cho học sinh theo học tại trường.

2. Du học Singapore: Học viện quản lý Singapore (SIM)

Học viện quản lý Singapore được thành lập vào năm 1964 bởi Ủy ban phát triển kinh tế Singapore, thuộc tập đoàn SIM - một trong những tập đoàn về giáo dục lớn nhất tại Singapore.

Hiện nay, học viện quản lý Singapore đang có hơn 80 chương trình cấp bằng đến từ các đối tác thuộc top 1% trên thế giới. Học viện có nhiều chuyên ngành khác nhau cho sinh viên theo học tại trường lựa chọn học theo sở thích của mình như: truyền thông, kinh doanh, công nghệ thông tin, nhà hàng khách sạn, tâm lý… 

Các kỳ nhập học tại học viện thường sẽ rơi vào những tháng: 1,4, 5, 7, 9, 10. Nhằm tạo điều kiện cho du học sinh, trường cũng có nhiều suất học bổng có giá trị đến 100% học phí ở bậc cao đẳng và cử nhân.

3. Du học Singapore: Đại học Curtin Singapore

Được thành lập vào năm 1977, trường đại học Curtin là trường đại học công lập của nước Úc, nằm tại bang lớn nhất Tây Úc, thuộc top 1% đại học chất lượng trên thế giới. Trường có đặt trụ sở tại Singapore.

Một số trường đại học tại Singapore có thêm trụ sở tại các quốc gia khác, chính vì vậy học viên có cơ hội trao đổi dễ dàng hơn

Khu học xá tại Singapore được chính thức thành lập vào năm 2008. Đại học Curtin Singapore có các chương trình đào tạo và hệ thống bằng cấp hoàn toàn đồng nhất với cơ sở chính tại Úc.

Thế mạnh tại trường là là đào tạo về có các ngành tài chính, truyền thông, media, logistics, quản trị nguồn nhân lực, kế toán... Trường sẽ có các kỳ nhập học rơi vào các tháng: tháng 2, 6, 7, 10, 1. Hiện trường đang có các suất học bổng 25% cho các chương trình cao đẳng cử nhân và thạc sĩ.

4. Du học Singapore: Đại học James Cook (JCU) Singapore

Thành lập vào năm 1970, trường đại học công lập James Cook được xem là ngôi trường lâu đời đứng thứ 2 tại bang QueenSland, Úc. Trường hiện thuộc top 2% những trường đại học tốt, có chất lượng cao trên thế giới. 

Khu học xá Singapore của trường đại học James Cook chính thức hoạt động vào năm 2003 và nhanh chóng trở thành trường đại học công lập của Úc duy nhất được công nhận chất lượng và vị thế tại quốc đảo Sư Tử. Đây cũng là ngôi trường đầu tiên được nhận chứng chỉ EduTrust Star - danh hiệu cao nhất trong hệ thống EduTrust. 

Đặc biệt, sinh viên theo học tại trường còn được học chuyển tiếp sang trường học tại Úc trong thời gian từ 1 - 2 học kỳ nhưng mức học phí vẫn không đổi. Như vậy, với mức giá du học Singapore nhưng bạn vẫn có thể có cơ hội được học trong môi trường giáo dục danh tiếng trên thế giới.

Ngành đào tạo thế mạnh của trường là: kinh tế, tâm lý công nghệ thông tin, khoa học môi trường, giáo dục. Trường sẽ nhập học vào các tháng: 1,3,5,7,9,11. Trường đang có những suất học bổng có giá trị tới 100% dành cho sinh viên theo học tại trường. 

5. Du học Singapore: Trường quản trị quốc tế SP Jian

Vào năm 2004, trường SP Jian đã chính thức thành lập khu học xá đầu tiên ở Dubai. Đây là ngôi trường chuyên đào tạo về những ngành: quản lý, marketing và kinh doanh.

Khi theo học tại trường, sinh viên sẽ được kết nối với bạn bè đến từ 30 quốc gia trên khắp thế giới, đồng thời sẽ được tham gia những chương trình trao đổi với những đại học đối tác của trường tại hơn 14 thành phố.

Trường đại học tại Singapore luôn được trang bị hiện đại cùng nhiều chương trình học bổng hấp dẫn thu hút du học sinh lẫn sinh viên bản địa

Sinh viên chọn theo học chương trình hệ cử nhân tại SP Jain sẽ được học tại 3 thành phố lớn của 3 quốc gia khác nhau. Bên cạnh đó, các bạn du học sinh còn có cơ hội được thực tập tại những tập đoàn danh tiếng trên thế giới để tích lũy thêm kinh nghiệm làm việc cho bản thân mình. 

Trường sẽ có các kỳ nhập học vào các tháng: 1, 2, 5, 9. Và để tạo điều kiện cho sinh viên trong quá trình học tập, trường còn có những suất học bổng có trị giá tới 100 % học phí.

6. Du học Singapore: Học viện Kaplan Singapore

Được thành lập vào năm 1938, học viện Kaplan Singapore thuộc tập đoàn giáo dục Kaplan - một tập đoạn hoạt động trong lĩnh vực giáo dục lớn nhất tại Mỹ. 

Kaplan Singapore chính thức hoạt động vào năm 2005 và nhanh chóng trở thành ‘học viện tư thục tốt nhất tại Singapore’ (giải thưởng TED 2017). 

Học viện Kaplan Singapore hiện có những chương trình đào tạo đại học thuộc top 2 trên thế giới với các chuyên ngành như: kinh doanh, logistics, nhà hàng khách sạn, công nghệ thông tin, kinh tế, luật…

Trường sẽ có kỳ nhập học vào tháng 1, 2, 3, 4, 5, 6, 7, 8, 9, 10, 11, 12. Học sinh theo học tại trường cũng có cơ hội được những các suất học bổng có giá trị lên đến 10.000 SGD cho bậc cao đẳng, cử nhân và thạc sĩ.

7. Du học Singapore: Học viện PSB

Học viện PSB được chính thức thành lập vào năm 1964. Học viện có không gian cùng với những phương pháp giảng dạy lý thuyết đi kèm với thực hành, giúp sinh viên nâng cao kỹ năng và trang bị cho các em những kinh nghiệm để có thể tự tin làm ngành nghề mình theo học sau khi ra trường.

Hiện học viện PSB đã cung cấp hơn 80 ngành học ở nhiều lĩnh vực khác nhau cho sinh viên lựa chọn theo sở thích của mình như: du lịch khách sạn, quản trị kinh doanh, kế toán và tài chính, quản lý chuỗi cung ứng, kỹ thuật, báo chí truyền thông, khoa học y sinh, khoa học thể thao, dược phẩm,... 

Thường thì các kỳ học sẽ được mở vào các tháng: 1, 2, 4, 5, 7, 8, 10, 11. Trường cũng cung cấp nhiều suất học bổng có giá trị từ 2.000 - 3.000 SGD dành cho sinh viên ở các bậc cao đẳng, cử nhân và thạc sĩ.

Những thông tin trên đây hy vọng đã trả lời được câu hỏi du học sinh nên lựa chọn trường đại học nào tại Singapore của những bạn sinh viên chưa biết nên chọn theo học trường nào khi du học Singapore. Mong cho ước mơ du học đến quốc đảo Singapore xinh đẹp của các bạn sẽ sớm được thực hiện trong tương lai.

Nguồn: Du học PTAS